A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ HƯỚNG DẪN NHỮNG KĨ NĂNG CƠ BẢN VỀ PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TRƯỜNG MẦM NON HỮU BẰNG

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ HƯỚNG DẪN NHỮNG KĨ NĂNG CƠ BẢN VỀ PHÒNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY 

 

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội. Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy. Thời gian qua nhiều vụ cháy xảy ra đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, dẫn đến tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu dân cư, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhanh chóng được hình thành và phát triển dẫn đến nguy cơ về cháy, nổ xảy ra cao. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng

          Có thể nói, trong bối cảnh đất nước không ngừng xây dựng và phát triển thì công tác PCCC càng chiếm giữ một vai trò quan trọng. Ít có loại tai nạn nào mà cùng lúc có thể gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản như trong các vụ hỏa hoạn. Tại các đô thị, sự xuất hiện ngày càng nhiều các công trình nhà cao tầng, công trình ngầm, các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các trạm xăng, dầu trong nội đô… nguy cơ cháy, nổ là rất lớn và hậu quả khôn lường. Trong khi đó nguyên nhân dẫn đến cháy, ban đầu chỉ bắt nguồn từ một đốm lửa nhỏ, một sự cố chập điện bình thường hoặc từ những bất cẩn của con người… không được phát hiện, xử lý kịp thời dẫn đến bùng phát thành đám cháy dữ dội.

      Việc đảm bảo các trang thiết bị, điều kiện nhân lực, vật lực về an toàn PCCC tại các công sở, cơ quan, đơn vị, khu dân cư một số nơi chỉ làm chiếu lệ, qua loa, mang tính đối phó. Không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều khi chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà quên đi biện pháp bảo vệ an toàn cho tính mạng người lao động và tài sản của mình.

      Vì vậy, để đảm bảo an toàn PCCC là việc phải được làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương. Ở các đô thị lớn, đông dân cư thì cháy rất dễ trở thành thảm họa, việc phòng cháy vì thế cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân.

      Ngày 04/10/1961, Bác Hồ đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước ta đã nói lên tầm quan trọng của công tác PCCC. Từ đó đã làm dấy lên các phong trào PCCC mà kết quả đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và của xã hội.

Để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Quốc hội khóa X đã thông qua Luật phòng cháy và chữa cháy và có hiệu lực thi hành từ ngày 4/10/2001, trong đó quy định rất rõ phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Luật PCCC cũng đã quy định lấy ngày 04/10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”.

            I. Tại trường học

 Trường mầm non Hữu Bằng trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy như bình chữa cháy, các biển hiệu lối thoát hiểm. Các đồng chí giáo viên, nhân viên trong trường luôn chấp hành tốt nội qui, quy định trước khi đến lớp và sau khi hết giờ làm việc luôn cẩn thận kiểm tra điện, nước, ga trước khi ra về như tắt điện, giật át để đảm bảo điện ko bị rò rỉ.

             II. Tại xã

 Làng nghề sản xuất có nguy cơ cháy nổ cao. Xã tích cực tổ chức các hoạt động diễn tập phòng cháy, chữa cháy. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, sáng chế xe chữa cháy lưu động để thuận tiện cho việc di chuyển, phục vụ mọi tình huống có thể xảy ra

 

Kỹ năng thoát hiểm

Theo đó, thực hiện Thông báo số 279/TB-VKSTC ngày 6/6/2019, thông báo kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao tại Hội nghị tập huấn công tác PCCC năm 2019, căn cứ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội, Ban Chỉ huy PCCC cơ quan VKSND tối cao đã biên tập một số kỹ năng cơ bản liên quan đến công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Về những kỹ năng thoát hiểm, theo Ban Chỉ huy PCCC cơ quan VKSND tối cao, khi xảy ra sự cố về cháy, nổ trước hết cần bình tĩnh, sau đó thực hiện các thao tác, như: Nhanh chóng thông báo, hô hoán cho mọi người biết về vụ cháy; nhanh chóng ngắt điện nhà bị cháy (nếu có thể); huy động mọi người xung quanh di chuyển người trong nhà ra nơi an toàn.

Đồng thời, gọi điện thoại cho lực lượng PCCC qua số 114 (Địa chỉ khu vực xảy ra cháy; thông tin người bị nạn; đặc điểm của khu vực bị cháy; chất cháy chủ yếu, vị trí, hướng phát triển của đám cháy); họ và tên, số điện thoại liên hệ.

Để tránh bị ngạt khói, di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi. Trong khi bò nên bò theo men bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất.

Ứng phó linh hoạt theo 4 bước

Đó là các kỹ năng: Trang bị và học cách sử dụng thiết bị PCCC (Bình cứu hỏa, Mặt nạ phòng khói, Đèn pin, Chăn, đệm chống cháy, Búa thoát hiểm, Miếng dán, dây phòng cháy...), phản ứng linh hoạt và có sự chuẩn bị kỹ giúp mọi người chủ động khi gặp sự cố cháy nổ.

Cần kiểm tra các thiết bị trong nhà, ở cơ quan hàng ngày để giảm thiểu tối đa nguy cơ hỏa hoạn, tắt hoặc rút điện của các thiết bị điện tử, không để sử dụng thường xuyên qua đêm; đóng cửa các phòng...

Ngoài việc tự phòng chống, khi gặp phải các tình huống nguy hiểm, mỗi người cần bình tĩnh để tìm cách ứng phó linh hoạt theo 4 bước sau:

Bước 1: Phản ứng khi có dấu hiệu của cháy. Khi nghe thấy tín hiệu hoặc phát hiện ra khói, dấu hiệu cháy, cần nhanh chóng hành động thoát khỏi khu vực cháy.

Bước 2: Không phí thời gian để thu nhặt, mang theo những đồ không quan trọng. Khi có dấu hiệu của cháy, lửa sẽ lan rất nhanh, thông thường, bạn chỉ có khoảng 2 đến 3 phút để thoát khỏi khu vực ảnh hưởng bởi cháy vì thế không nên mang theo những đồ không giúp ích cho việc hỗ trợ thoát hiểm.

Bước 3: Báo động, tri hô những người xung quanh trên đường thoát hiểm. Khi nhận thấy có cháy, bạn cần đánh động những người xung quanh, gia đình hàng xóm để cùng thoát hiểm.

Bước 4: Sử dụng các sản phẩm phòng cháy chữa cháy nếu có.


Ban Chỉ huy PCCC Cơ quan VKSND tối cao thực hành kỹ năng PCCC tại trụ sở cơ quan  
Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát nạn

Về một số kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy, gồm: Khi thoát ra ngoài phòng cần bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ. Tuyệt đối không được chen lấn xô đẩy trong quá trình thoát nạn. Không được sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi có sự cố cháy, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng lại bất cứ khi nào dẫn đến bị kẹt và ngạt khí gây tử vong.

Nếu phải mở cửa thì phải kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Khi mở cửa phải tránh sang một bên để đề phòng lửa tạt.

Trong trường hợp ngọn lửa bùng phát, khói, khí độc bao trùm hành lang và không thể thoát ra ngoài cần bình tĩnh dùng chăn ẩm ướt, hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói khí độc tràn vào phòng và ở tại phòng chờ lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến để đưa ra nơi an toàn.

Cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ gọi to hoặc dùng khăn, áo mũ để ra hiệu cầu cứu. Khi có lực lượng đến cứu, phải bình tĩnh làm theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Trong trường hợp chưa thể tiếp cận được các lối thoát nạn an toàn hoặc ra cửa sổ hay ban công để cầu cứu thì phải tìm những vị trí lãnh nạn tạm thời như Ban công hay cửa sổ chưa bị ngọn lửa hay khói, khí độc đe dọa để chờ lực lượng Cảnh sát PCCC đến giải cứu. Tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh khi có cháy.

Trong trường hợp quần áo bị bén lửa phải nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để làm tắt ngọn lửa.

Khi xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người (Trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim ...) việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên hướng dẫn thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thuông thường như: Cầu thang bộ, nơi có đèn Exit - Lối ra là những nơi thoát nạn an toàn nhất.

Mỗi gia đình, cá nhân nên tự trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy, để tự chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời mở lối cửa thoát hiểm là ngoài trên các chuồng cọp, lồng sắt ban công và không sắp xếp hàng hóa, đồ đạc, tải sản cản trở lối thoát nạn.


 Thực hành về kỹ năng PCCC
Ngoài ra, nếu không thể ra ngoài ngay lập tức, nếu ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ: ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn. Nếu không thể mở cửa sổ, hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối, khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt hay chăn.

Hạ trẻ nhỏ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống để người lớn đỡ trẻ nếu có thể (nếu có). Hạ thấp cơ thể bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống.

Khi không thể ra ngoài, hãy tập hợp mọi người vào một phòng. Chọn một phòng có cửa sổ nếu có thể; ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.

Nếu trong phòng có cửa sổ nhưng không giúp thoát ra được, hãy mở nó ra và đứng trước cửa sổ để hít thở và gọi giúp đỡ. Nếu có thể lấy được một mảnh quần áo hay khăn mặt, hãy đặt nó trên miệng để không hít khói vào. Tốt hơn hãy nhúng ướt miếng vải trước khi chế lên miệng.

 Một số hình ảnh tổ chức diễn tập cũng như xử lí các tình huống cháy, nổ đã xảy ra trên địa bàn xã

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 33
Tháng trước : 992